Hoa atiso đỏ, hay còn gọi là hoa bụp giấm, thường được thu hoạch vào khoảng tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Hôm nay, Huyết Long sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt Atiso đỏ. Loại hoa này nổi tiếng với khả năng cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể như vitamin C, vitamin A cùng các axit béo. Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, tại sao bạn không thử làm món ăn từ hoa atiso đỏ ngay tại nhà? Chắc chắn rằng món ăn sẽ không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn!
Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!Mứt atiso đỏ thơm ngon và độc đáo. Ảnh: Internet
Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất, hoa atiso đỏ còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ho, viêm họng và có thể chế biến thành các loại thức uống giải nhiệt. Khi làm mứt, hoa atiso đỏ sẽ giảm bớt vị chát, giúp dễ ăn hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt:
- 2kg hoa atiso đỏ
- 1kg đường cát
Hãy cùng bắt tay vào thực hiện món mứt này nhé!
Cách làm mứt atiso đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy rửa thật sạch bên trong cánh hoa atiso nhé. Sau đó, khéo léo dùng đũa hoặc muỗng để tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa ra. Tiếp theo, hãy phơi cho chúng thật ráo nước rồi ngâm vào nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất.
Sơ chế kỹ lưỡng phần cánh hoa sẽ giúp món ăn của bạn thơm ngon hơn và bảo quản được lâu hơn. Ảnh: Internet
Bước 2: Ngâm siro atiso
Bạn hãy chuẩn bị một hũ thủy tinh để tiến hành ngâm đường với cánh hoa atiso. Thông thường, tỉ lệ ngâm siro sẽ là 1 phần cánh hoa và 1 phần đường. Đầu tiên, bạn rải đều một lớp đường xuống đáy hũ, sau đó cho một lớp cánh hoa lên trên. Tiếp tục lặp lại quy trình này cho đến khi hết nguyên liệu, và nhớ phủ đường lên bề mặt cuối cùng.
Để hoa có thể thấm đều và không bị mốc, bạn nên dùng một vỉ ép chặt lên trên. Sau đó, đậy kín nắp hũ và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 – 4 ngày.
Các bước ngâm hoa atiso đỏ với đường. Ảnh: Internet
Bước 3: Sên mứt
Sau khoảng 4 ngày, đường sẽ tan chảy và hũ atiso ngâm đường sẽ tạo ra siro màu đỏ hấp dẫn. Bạn hãy lọc lấy phần cánh hoa atiso và cho vào chảo để sên. Đảo đều tay với lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa co lại là hoàn tất. Nếu thấy mứt hơi khô, bạn có thể thêm 1 – 2 muỗng canh nước siro vào để sên cùng.
Phần nước đường còn lại, bạn có thể đun sôi, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Hoặc nếu thích, bạn có thể pha trực tiếp với nước lọc để thưởng thức.
Sên mứt atiso với lửa nhỏ để có màu sắc thật đẹp mắt. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm
Mứt atiso đỏ mang đến độ giòn dai thú vị. Sản phẩm hoàn thiện có màu đỏ tươi rực rỡ, vị ngọt vừa phải kết hợp với chút chua nhẹ rất hấp dẫn.
Thành phẩm mứt atiso đỏ với sắc thái tươi sáng và hương vị thanh ngọt. Ảnh: Internet.
Lưu ý khi thực hiện
Cách chọn hoa atiso đỏ
Khi chọn mua hoa atiso, bạn hãy tìm những bông có màu đỏ thẫm, cánh hoa cứng cáp, bóng bẩy và không bị dập hay sần sùi. Phần nhụy bên trong phải dính chặt và chưa tách rời khỏi đài hoa nhé!
Ngoài ra, nên chọn những bông hoa có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Hoa atiso tươi thường mang một vị chua nhẹ rất đặc trưng.
Hoa atiso đỏ tươi sẽ làm cho món mứt của bạn thêm phần hấp dẫn và đậm đà hơn. Ảnh: Internet
Cách bảo quản mứt atiso đỏ
- Sau khi làm mứt atiso, bạn hãy để cho thật nguội rồi cho vào hũ thủy tinh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, món này có thể sử dụng từ 1 đến 2 tháng đấy!
- Còn với nước siro atiso, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Món này thì có thể dùng được tới 1 năm luôn nhé!
Những lưu ý khi thực hiện
- Để mứt được bảo quản lâu mà không bị nấm mốc, bạn cần rửa thật kỹ cánh hoa.
- Khi tách cánh hoa, hãy nhẹ nhàng để tránh làm dập nát, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng.
- Nên sử dụng hũ hoặc lọ thủy tinh để ngâm atiso, điều này giúp món mứt giữ được lâu hơn.
- Bạn có thể thay thế đường cát bằng đường phèn với lượng tương đương để tạo ra vị ngọt thanh cho mứt.
Cách làm mứt atiso đỏ rất đơn giản và nguyên liệu cũng dễ tìm. Dù quy trình thực hiện có thể mất thời gian, nhưng bạn sẽ tận dụng được tối đa phần hoa. Mứt có thể ăn trực tiếp, còn siro atiso thì dùng để pha nước uống, và phần nhụy có thể dùng để hãm trà. Từ giờ, khay bánh mứt của bạn sẽ thêm phần phong phú với món ngon mới này. Chúc bạn thành công nhé!Từ giờ, khay bánh mứt của bạn sẽ thêm phần phong phú với món ngon mới này. Chúc bạn thành công nhé!
Ngoài việc sử dụng mứt atiso đỏ trong các bữa tiệc hay dịp lễ tết, bạn cũng có thể kết hợp chúng trong các món tráng miệng khác như bánh ngọt hay chè.
Một số công thức biến tấu với mứt atiso đỏ
- Bánh quy atiso đỏ: Thêm một chút mứt vào bột làm bánh để tạo hương vị mới lạ.
- Chè atiso đỏ: Hòa tan mứt vào nước, cho thêm đậu xanh hoặc thạch để tạo ra một món chè độc đáo và bổ dưỡng.
- Thức uống atiso đỏ: Pha loãng siro atiso đỏ với nước và đá, bạn sẽ có ngay một loại đồ uống giải khát tuyệt vời cho mùa hè.
Bằng cách sáng tạo từ nguyên liệu mứt atiso đỏ, bạn không chỉ tạo ra những món ăn ngon mà còn cải thiện sức khỏe nhờ vào các lợi ích dinh dưỡng từ hoa atiso.
Kết luận
Món mứt atiso đỏ không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn chứa đựng trong đó nét văn hóa và sự khéo léo của người làm. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn sẽ dễ dàng thực hiện và thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này cùng gia đình và bạn bè!