Thực phẩm thiên nhiên không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn là đồng minh đắc lực trong việc duy trì sức khỏe. Hãy cùng khám phá danh sách 8 loại thực phẩm lành mạnh và đáng bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bạn ngay hôm nay.
Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!1. Hoa Atiso đỏ
Lợi ích dinh dưỡng: Chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.
- Hỗ trợ giảm huyết áp: Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống trà atiso đỏ thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp, đặc biệt đối với người bị cao huyết áp.
- Giảm cholesterol: Trà atiso đỏ giúp điều chỉnh mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Thanh lọc cơ thể: Loại trà này giúp giải độc gan, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơ
Hướng dẫn sử dụng: Pha với nước uống, nấu canh hay ăn sống cũng rất ngon hoặc kết hợp với các sản phẩm đến từ thiên nhiên khác như hạt đác.
2. Khoai lang
Lợi ích dinh dưỡng: Khoai lang giàu vitamin A, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Vitamin C: giữ hệ miễn dịch khỏe mạnh, nâng cao khả năng hấp thu sắt, và ngăn ngừa scurvy
- Vitamin A: một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng quan trọng cho sức khỏe của mắt
- Vitamin E: một chất chống oxy hóa mạnh khác có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại đến tế bào.
- Vitamin B5 và B6: các loại vitamin cơ thể cần để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng
- Kali: giúp điều hòa huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch
- Mangan: giúp cơ thể tăng trưởng, phát triển, và trao đổi chất.
Hướng dẫn sử dụng: Hãy thử nướng, hấp, hoặc nghiền khoai lang thay vì chiên để duy trì chế độ ăn lành mạnh.
3. Quả bơ (Avocado)
Lợi ích dinh dưỡng: Quả bơ là nguồn chất béo không bão hòa tốt cho tim, giàu vitamin K, vitamin C, và kali. Nó giúp giảm huyết áp và hỗ trợ làn da khỏe mạnh.
- Vitamin E: hỗ trợ làn da khỏe mạnh và chức năng miễn dịch tốt
- Kali: có liên quan đến việc giảm huyết áp
- Vitamin B5: giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Vitamin B6: giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh
- Chất béo đơn không bão hòa tốt cho tim (oleic acid)
Hướng dẫn sử dụng: Thêm bơ vào salad, nghiền lên bánh mì nướng, hoặc trộn cùng cơm để đổi vị bữa ăn.
4. Các loại đậu
Lợi ích dinh dưỡng: Đậu cung cấp chất xơ, protein và các vitamin nhóm B. Nó giúp giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện khối cơ.
- Protein: chất này giúp ổn định đường trong máu khi được tiêu thụ cùng các loại thực phẩm thiên nhiên giàu carb, đồng thời hỗ trợ xương, cơ, và da khỏe mạnh
- Sắt: chất này giúp cơ thể sản sinh hồng cầu khỏe mạnh và giàu ô xy, cho bạn thêm năng lượng, đồng thời hỗ trợ tế bào, da, tóc, và móng khỏe mạnh.
- Magiê: magiê có liên quan đến huyết áp thấp và giảm nguy cơ trầm cảm
- Vitamin B6: chất này giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh
Hướng dẫn sử dụng: Thêm đậu vào món hầm, salad hoặc xào cùng rau củ thiên nhiên.
5. Chanh
Lợi ích dinh dưỡng: Chanh giàu vitamin C, axit citric và flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
- Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hình thành collagen và hấp thụ chất sắt
- Vitamin B6 đóng vai trò trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng
- Chất chống oxy hóa như flavonoid chống lại các gốc tự do và có thể có lợi ích bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tim
- Axit citric có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận
- Kali giúp hạ huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hướng dẫn sử dụng: Thêm nước cốt chanh vào nước uống, nước sốt salad hoặc vắt lên cá hoặc thịt gà.
6. Quả óc chó
Lợi ích dinh dưỡng: Quả óc chó giàu axit béo omega-3, vitamin B6 và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe não bộ và tim mạch.
- Đồng, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
- Axit folic, cần thiết cho sự phát triển của mô
- Phốt pho và mangan, giúp duy trì xương chắc khỏe
- Vitamin B6, giúp duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh
Hướng dẫn sử dụng: Dùng làm món snack hoặc rắc lên salad, súp hay ngũ cốc.
7. Cá hồi
Lợi ích dinh dưỡng: Cá hồi giàu protein, axit béo omega-3 và vitamin B12, giúp duy trì tim mạch khỏe mạnh và cải thiện chức năng não.
- Axit béo Omega-3, tốt cho sức khỏe tim mạch
- Astaxanthin, một chất chống oxy hóa giúp giảm LDL “xấu” và tăng HDL “tốt”
- Selen, giúp duy trì chức năng tuyến giáp khỏe mạnh và bảo vệ sức khỏe xương
- Axit béo không bão hòa đa, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các rối loạn nhận thức và sa sút trí tuệ
- Protein giúp duy trì khối lượng xương và cơ bắp
- Vitamin nhóm B rất quan trọng cho nhiều chức năng khác nhau, từ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và duy trì sức khỏe thần kinh đến sửa chữa DNA và giảm viêm
- Kali giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ
Hướng dẫn sử dụng: Nếp, nướng hoặc xào nhanh để tăng hương vị mà không mất chất dưỡng.
8. Cải bó xôi (Spinach)
Lợi ích dinh dưỡng: Cải bó xôi giàu vitamin A, vitamin C, sắt, canxi và kali. Nó giúp cải thiện sức khỏe mắt và tăng cường hệ tiêu hóa nhờ lượng chất xơ dồi dào.
- Vitamin C: giúp cải thiện chức năng miễn dịch
- Vitamin K1: giúp máu đông đặc đúng cách
- Acid Folic: cần thiết cho sự phát triển của mô
- Sắt: giúp cơ thể bạn sản sinh các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và giàu ô xy, cho bạn thêm năng lượng, đồng thời thúc đẩy tế bào, da, tóc, và móng khỏe mạnh
- Canxi: thúc đẩy xương chắc khỏe
- Lutein: có liên quan đến sức khỏe thị lực tuyệt vời
Hướng dẫn sử dụng: Bạn có thể ăn cải bó xôi sống hoặc nấu chín. Thêm vào salad hoặc hấp cùng các loại rau từ thiên nhiên khác để tận dụng tối đa dinh dưỡng.